VN Ngày Nay
Mẹ chàng trai từ Nhật về cưới cô gái qua đời vì TNGT nghẹn ngào: Má không coi con là dâu

Sáng nay được biết về câu chuyện thương tâm của cặp đôi này em đã bật khóc một lần rồi, nay xem được đoạn clip của mẹ thanh niên này gửi lời đến con dâu tương lai còn khiến em xót xa hơn.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Hình ảnh một người phụ nữ đầu bạc trắng, gương mặt hằn sâu dấu vết khắc khổ của thời gian, nghẹn ngào đọc từng câu chữ xuất phát từ tận đáy lòng, thử hỏi ai mà không đau xót.

“Con có nhớ không má đã nói với con rất nhiều lần. Má chỉ có một thằng con trai duy nhất, cưới con về má má không coi con là một người con dâu, mà má coi con là một đứa con gái của má”, bà Đặng Thiên Thanh (61 tuổi), mẹ ruột của anh Thiên Ân – người mới từ Nhật Bản trở về để làm đám cưới với vị hôn thê vừa qua đời vì TNGT, nói trong đám tang con dâu.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Ảnh: Clip Thanh Niên

“Chỉ có một bước nữa thôi là ba mẹ con mình đã bước lên đỉnh vinh quang, theo má nghĩ là như vậy. Má nghĩ ngày cưới là ngày ba mẹ con mình bước lên đỉnh vinh quang. Vì một đời má đã cực khổ lắm rồi, nên má coi ngày đó như ngày vinh quang. Con không đợi má được ngày đó, má chưa kịp rước con về mà con đã đi.”

“Má biết ngày hôm qua con đi mua quà tặng má, má biết đó là món quà đầu tiên con gái má tặng cho má, nhưng món quà đó chưa kịp tới tay thì con đã đi rồi. Thương con biết mấy cho vừa con ơi. Má mong rằng ở nơi thiên đường, con sẽ luôn được những điều tốt đẹp nhất. Má thương con nhất trên đời! Thương nhiều lắm. Má Thương Ân bao nhiêu thì thương con bấy nhiêu, con ơi. An lòng đi nghe con!”

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Ảnh: Clip Thanh Niên

Từ xưa đến nay, người ta vẫn thường nhắc đến mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu bằng một cái nhìn thiếu thiện cảm. Thế nhưng, những gì mà “lễ cưới” hy hữu này đã thể hiện một khía cạnh khác của những người làm mẹ.

Bản thân là đấng sinh thành, ai mà không hy vọng con mình có được một tổ ấm trọn vẹn đủ đầy. Mặc dù vậy, không phải ai cũng được may mắn, thuận lợi nên duyên với người bạn tâm giao của mình. Và Thiên Ân cũng vậy. Tuy nhiên, sau tất cả, anh vẫn một lòng hoàn thành dự định còn dang dở của cả hai. Âm dương cách trở không làm chùn bước chàng trai do dự kết hôn với người hôn thê vừa qua đời của mình. Đành rằng tình yêu của những người trẻ là thế, nhưng không phải người mẹ nào cũng đồng ý một nghi thức hy hữu như vậy. Ấy vậy mà bà Thiên Thanh, người mẹ khắc khổ ấy không chỉ chấp nhận mà còn dành cả tình cảm chân thành nhất cho con dâu trong buổi lễ này.

Những giọt nước mắt đã rơi. Bà nghẹn ngào, xót thương cho một người con gái yểu mệnh, đau đớn thay cho mối nhân duyên dang dở của con trai, tiếc nuối cho một viễn cảnh tương lai đầy tươi sáng với khi con trai có được tổ ấm của riêng mình. Tâm tư của một người mẹ già chỉ tha thiết có ngày nhìn con được an yên bên gia đình đã tan theo mây khói. Khóc cho người, và khóc cho cả bản thân mình. Bà dành tặng những tâm tư tình cảm chân thành nhất của mình để gửi lời đến con dâu, như một sự an ủi cho chính cô gái xấu số.

Mở VN Ngày Nay, xem nhiều ảnh hơn >

Ảnh: Clip Thanh Niên

Lời bộc bạch của bà Thiên Thanh không chỉ thể hiện sự gắn kết giữa những người suýt trở thành người một nhà, mà còn là cái tình, cái nghĩa của đồng loại với nhau. Giữa một bi kịch đầy đau đớn ấy, vẫn ánh lên những tia sáng ấm áp về tình người.

Số phận đã cướp đi của cô hạnh phúc được làm cô dâu trong ngày cưới, nhưng vẫn nhân từ để lại cho cô một gia tài to lớn đó chình là tình cảm và sự yêu thương của tất cả những ngườ ở lại. Đó là sự thủy chung của người chồng chưa cưới, là tình cảm đáng quý từ người mẹ già chưa một lần được nhận con dâu chính thức, và sự sẻ chia, cầu nguyện từ mọi người khắp nơi trên cả nước.

Dẫu cho tất cả chỉ là những nghi thức đối với nhiều người, nhưng sẽ là một món quà quý giá, vô cùng ý nghĩa đối với gia đình và chính bản thân nạn nhân. Ngày ta ra đời, để có được những người hạnh phúc, nở nụ cười chào đón sự ra đời của ta đã khó, đến khi ngày ta nằm xuống, để nhận được những sự thương tiếc, những giọt nước mắt tiễn đưa chân tình lại càng khó hơn. Chắc chắn rằng, ở trên thiên đường dõi xuống, cô gái trong câu chuyện này cũng sẽ nở nụ cười an lòng mà ra đi thanh thản.