Tuyên Quang cấp bách ngăn chặn nạn dùng kích điện bắt giun đất

Hình thức khai thác này làm phá vỡ hệ sinh vật trong đất, tác động xấu đến thổ nhưỡng và sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng.

Đây là một lò sấy giun ở xã Trung Môn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, hiện đã ngừng hoạt động, Trước đây, lò này được dùng để sấy giun thu mua từ người dân rồi bán cho thương lái. Sau khi được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, hiểu được tác hại của việc dùng kích điện bắt giun đất với số lượng lớn sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, chủ lò đã dừng hoạt động thu mua, sấy giun và ngừng xây lò mới.

Ngay khi xảy ra hiện tượng bất thường này, chính quyền xã Trung Môi đã khẩn trương làm rõ thông tin, đồng thời tuyên truyền cho người dân về tác hại lâu dài của việc tận diệt giun đất.

Giun có vai trò rất lớn đối với hệ sinh thái trong đất. Nếu như dùng phương tiện hủy diệt như kích điện để bắt giun, hủy diệt giun thì đất đai tại khu vực đó sẽ bị thoái hóa dẫn đến không canh tác được. Vì vậy, người dân cần nâng cao nhận thức về vấn đề này, không nên vì cái lợi trước mắt mà gây ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp và hệ sinh thái tự nhiên.

VN Ngày Nay

Ứng dụng đọc báo hiểu bạn nhất